Bộ trưởng Indonesia đề xuất người giàu cưới người nghèo để giảm tỉ lệ đói nghèo

Bộ trưởng Indonesia đã đề xuất cho người giàu kết hôn với người nghèo, như một biện pháp để giảm tỷ lệ đói nghèo của đất nước.

bộ trưởng indonesia
Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Phát triển Con người Muhadjir Effendy của indonesia

“Điều gì xảy ra nếu người nghèo tìm kiếm người nghèo khác (để kết hôn)? Sẽ có nhiều hộ nghèo hơn”. Jakartar Post dẫn lời ông Muhadjir Effendy, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Phát triển Con người.  “Đó là một vấn đề ở Indonesia”, Bộ trưởng Indonesia nói thêm

Bộ trưởng cho biết có khoảng năm triệu hộ nghèo ở Indonesia, chiếm 9,4%. Nếu các hộ gia đình cận nghèo cũng được thêm vào, có 16,8% hoặc khoảng 15 triệu hộ gia đình có thu nhập thấp.

Ra phán quyết

Chính vì lẽ trên, Ông Effendy đề nghị Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Fachrul Razi ban hành một Fatwa (phán quyết tôn giáo từ chính quyền Hồi giáo để hướng dẫn). Ra lệnh cho người nghèo tìm kiếm người giàu (để kết hôn), và ngược lại, Jakarta Post đưa tin.

Ngoài ra, ông cũng đề xuất chương trình chứng nhận tiền hôn nhân cho các cặp đôi không ổn định về kinh tế. Nhưng muốn kết hôn để đăng ký chương trình việc làm do Tổng thống Joko Widodo đưa ra.

Chương trình cung cấp đào tạo nâng cao kỹ năng của những người tham gia để họ có thể tìm được việc làm. Theo ông Effendy, chương trình tiền hôn nhân như vậy sẽ giúp giảm tỷ lệ các gia đình nghèo mới ở Indonesia.

Được ủng hộ từ tổ chức hồi giáo

Hội đồng Ulema của Indonesia (MUI). Một trong những tổ chức Hồi giáo phụ trách phát hành fatwa, hoan nghênh đề xuất của ông Effendy.

Tổng thư ký MUI Anwar Abbas cho biết những đề xuất này thể hiện tinh thần giúp đỡ lẫn nhau.

“Có nhiều gia đình nghèo và đôi khi có những góa phụ bị chồng bỏ lại. Họ phải nuôi con trong khi kiếm sống. Nếu có một người đàn ông giàu có thích cô ấy, và cô ấy cũng thích anh ấy, thì thật tuyệt”, ông nói.

Ông nói thêm: “Một gia đình nghèo sẽ được nâng lên để trở nên giàu có, và số người nghèo sẽ giảm đi”.

Đề xuất của Bộ trưởng có hai lợi ích, ông Abbas nói: “(Thứ nhất), nghèo đói sẽ giảm. Thứ hai, nếu thành công, sự giàu có sẽ không chỉ lưu thông (trong số những người giàu)”.

Bộ trưởng Indonesia: Chưa có ca nhiễm virus corona là “nhờ cầu nguyện”

Dịch virus corona đã diễn ra được nhiều tuần, Indonesia vẫn hoàn toàn chưa có ca nhiễm, dù các nước trong khu vực đang phát hiện ngày càng nhiều trường hợp.

Giới chức y tế Indonesia đã nhận được những câu hỏi yêu cầu giải thích vì sao nước này chưa có ca nhiễm. Đặc biệt sau một nghiên cứu của Đại học Harvard, dùng mô hình xác suất, tính đến các tuyến đường bay. Để kết luận rằng Indonesia đến giờ lẽ ra phải có ca nhiễm.

“Chúng tôi được vậy là nhờ Chúa”. Bộ trưởng Y tế Terawan Agus Putranto cho biết. “Đó là nhờ cầu nguyện. Chúng tôi mong dịch bệnh không tới Indonesia”.

bộ trưởng indonesia
Bộ trưởng Y tế Indonesia Terawan Agus Putranto

Indonesia đã tăng cường kiểm tra y tế và hủy chuyến bay đi và đến từ Trung Quốc đại lục. Nhưng lời giải thích bằng tôn giáo khiến các chuyên gia y tế khó hiểu.

Nhất là sau kết quả ứng phó của Indonesia với các dịch bệnh trước. Còn nhớ, trong dịch cúm gia cầm H5N1 hơn một thập kỷ trước. Gần 200 người tử vong ở Indonesia, tỷ lệ tử vong tới 84%. Buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải can thiệp.

Tràn đầy tự tin

“Bảo Harvard tới thăm Indonesia đi. Tôi sẽ cho mở hết cửa cho họ xem. Không có che đậy gì ở Indonesia cả”, ông Terawan nói.

Bộ Y tế Indonesia đã ghi nhận 62 ca nghi nhiễm, tất cả đều xét nghiệm âm tính. Nhiều người chưa được xét nghiệm, theo South China Morning Post.

Đầu tháng này thì 238 người Indonesia đã được sơ tán từ Vũ Hán. Sau khi được cách ly hai tuần đã được rời đi. Và tất cả đều khỏe mạnh.

Giới chức y tế nước này cũng đang tìm hiểu xem một khách du lịch Trung Quốc nhiễm virus corona khi ở Bali, hay là khi đã về lại Trung Quốc.

Tuy nhiên, các lãnh đạo tôn giáo tỏ ra thận trọng, giữ khoảng cách với những phát biểu nặng tính tôn giáo của chính phủ. Thay vào đó, khi nhắc đến dịch bệnh, họ kêu gọi tín đồ không tin vào tin giả về virus corona, nhất là về nguyên nhân và cách chữa.

“Một người Hồi giáo cần phải thông thái khi đọc tin, trước tiên phải kiểm chứng”. Ahmad Kamal, lãnh đạo một thánh đường ở thành phố Tanggerang, bên ngoài thủ đô Jakarta, nói.

Nguồn News.zing.vn

Tags: ,