Cách bảo quản rau củ quả tươi ngon lâu hơn

Vì cuộc sống bận rộn, nên chúng ta thường đi chợ, siêu thị một lần cho 3-4 ngày ăn. Hoặc có khi cho cả tuần để dự trữ trong tủ lạnh. Mỗi loại rau củ quả sẽ có cách bảo quản riêng khác nhau. Dưới đây là một số mẹo giúp cho rau củ quả được tươi ngon lâu hơn.

Cách bảo quản rau củ quả
Cách bảo quản rau củ quả

Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh được tươi ngon lâu hơn

Ở môi trường nhiệt độ thấp thì thực phẩm của chúng ta sẽ lâu bị hỏng hơn. Tuy nhiên, chúng ta cần phải bảo quản đúng cách. Thì rau củ của chúng ta mới có thể tươi ngon lâu được.

Phân loại chia nhỏ rau củ quả trước khi đưa vào tủ lạnh

Việc phân loại và chia nhỏ thực phẩm là rất quan trọng khi bảo quản. Nếu bạn cứ thế để nguyên số cả túi rau, củ to đùng cho vào tủ lạnh. Thì phần rau nằm ở trong cùng sẽ không được làm mát. Nhiệt độ không đủ để làm ức chế sự phát triển của các vi sinh vật và các enzym nội tại. Nên phần rau củ phía trong đó sẽ dễ bị hư hỏng.

Chia nhỏ rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản
Cách bảo quản rau củ quả

Có một số loại trái cây khi chín sẽ sinh ra khí Ethylen (C2H2). Đây là một loại khí có tác dụng thúc đẩy hoa quả chín nhanh hơn. Nếu đặt các loại trái cây này cạnh các loại rau củ khác, thì chúng sẽ có nguy cơ bị hỏng nhanh chóng.

Do đó, khi mua các loại rau củ quả về cần phải chia nhỏ ra phù hợp với khẩu phần ăn từng bữa. Như vậy, không chỉ giúp bảo quản được lâu, mà còn giữ được độ tươi ngon của rau củ quả. Và cần phải bọc kín, để các loại rau củ, quả không bị ảnh hưởng lẫn nhau.

Không nên rửa hay sơ chế rau củ quả trước khi bỏ tủ lạnh

Cách bảo quản rau củ quả
Cách bảo quản rau củ quả

Mọi người thường suy nghĩ là cần phải rửa sạch rau củ quả trước khi đưa vào tủ lạnh để bảo quản. Để tiện mỗi lần sử dụng thì chỉ cần lấy dùng luôn mà không cần phải rửa. Nhưng như vậy sẽ làm cho rau củ quả của chúng ta bị nhàu, dập. Tại các vị trí nhàu dập đó vi khuẩn, nấm sẽ dễ dàng phát triển. Thực phẩm sẽ nhanh bị hỏng hơn.

Nên đối với các loại rau, khi mua về nếu nhiều đất cát thì chỉ rũ nhẹ cho bung bớt đất cát ra. Còn các loại củ quả thì có thể dùng khăn hoặc giấy lau qua. Sau đó chia nhỏ thành từng phần cho phù hợp với bữa ăn trong gia đình. Cho vào túi đựng thực phẩm bọc kín lại rồi cho vào tủ lanh. Lưu ý: Các bạn nên cho một ít giấy vào bên trong mỗi túi để giấy hút ẩm. Như vậy sẽ giúp rau củ quả của chúng ta không bị thối rữa.

Sử dụng túi đựng thực phẩm hoặc màng bọc thực phẩm để đóng gói bảo quản

Độ ẩm trong tủ lạnh khá thấp. Nên nếu thực phẩm đưa vào bảo quản mà không được bọc kín. Thì sẽ bị héo, thậm chí có thể bị khô nếu để lâu trong tủ lạnh. Nên, thực phẩm của chúng ta cần được cho vào túi nilon hoặc sử dụng màng bọc để đóng gói cho vào tủ lạnh.

Cách bảo quản rau củ quả
Cách bảo quản rau củ quả

Tuy nhiên, cũng sẽ có một số thực phẩm không thể cho vào túi nilon để bảo quản được. Ví dụ như cà chua hoặc chuối khi chín sẽ sinh ra khí Ethylen (C2H2). Nếu được bọc kín, khí này không thoát đi được, sẽ làm cho cà chua, chuối nhanh bị thối. Những đồ thực phẩm như này thì nên cho vào túi giấy để bảo quản.

Và các bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng túi hay màng bọc thực phẩm. Là phải sử dụng túi hoặc màng bọc chất liệu PA/PE màu trắng trong. Không sử dụng các loại túi có màu.

Cách bảo quản rau củ quả bằng máy hút chân không

Cách bảo quản rau củ quả bằng máy hút chân không
Cách bảo quản rau củ quả bằng máy hút chân không

Việc sử dụng túi nilon hay màng bọc thực phẩm để đóng gói thực phẩm. Thường sẽ có những khoảng trống chứa không khí bên trong. Thì vi khuẩn hay các loại vi sinh vật nấm mốc, nấm men vẫn có điều kiện để phát triển. Do đó, cách bảo quản rau củ quả tốt nhất và đang được sử dụng nhiều hiện nay là đóng gói hút chân không. Máy hút chân không sẽ hút hết sạch không khí dư thừa ở bên trong túi thực phẩm. Sau đó sẽ hàn niêm phong kín, để không khí không lọt trở lại. Không có oxi không khí thì các vi khuẩn, nấm sẽ không có điều kiện để phát triển. Thực phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn. Độ tươi ngon của rau củ quả cũng được giữ lại tốt hơn.

Phương pháp đóng gói hút chân không thực phấm chỉ giúp cho thực phẩm được bảo quản lâu hơn. Không phải là phương pháp bảo quản để thực phẩm không bị hỏng. Và vẫn cần phải kết hợp với tủ lạnh, tủ bảo quản để bảo quản tốt cho thực phẩm.

Chọn nhiệt độ bảo quản rau củ quả

Cách bảo quản rau củ quả
Cách bảo quản rau củ quả

Lựa chọn nhiệt độ phù hợp cũng là cách để bảo quản rau củ quả được tươi ngon lâu hơn. Rau củ quả thường được bảo quản ở ngăn mát. Với nhiệt độ bảo quản thường từ 1 – 4 độ C. Nếu để nhiệt độ cao hơn thì các loại vi khuẩn nấm mốc dễ phát triển. Còn nếu để thấp hơn thì rau củ quả sẽ bị đóng băng làm suy giảm chất dinh dưỡng.

Thời gian lưu trữ một số rau củ trong tủ lạnh

  • 2-3 ngày: măng tây, cải bắp.
  • 3-5 ngày: bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá.
  • 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô.
  • 1-2 tuần: cần tây.
  • 2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải.

Trên đây là một số cách để bảo quản rau củ quả được tươi lâu hơn. Mà vẫn đảm bảo chất dinh dường.

Các bạn có thể xem thêm chi tiết các loại máy hút chân không bảo quản thực phẩm cho gia đình Tại đây.