Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh để thịt được tươi ngon không mất đi hàm lượng dinh dưỡng. Thịt cung cấp nhiều chất đạm, sắt và các khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể con người. Đặc biệt, các loại thịt được bảo quản đúng cách bằng tủ lạnh tạo nên món ăn bổ dưỡng cho gia đình. Những miếng thịt của bạn sẽ thơm ngon, không bị mất chất dinh dưỡng hay bị biến đỏi. Hãy tham khảo một số cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

Tủ lạnh là nơi bảo quản thức ăn, thực phẩm sống chín một cách hoàn hảo nhất. Thời gian bảo quản thực phẩm kéo dài “tuổi xuân” của thức ăn và nhiều loại nguyên liệu khác. Bạn đã biết cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng như thế nào cho đúng? Hãy cùng Siêu thị A2Z tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

1. Rửa sạch và bọc kín.

Trước khi cho thịt vào tủ lạnh, bạn cần phải rửa sạch để loại bỏ các chất bẩn dính vào thịt. Sau đó cần để ráo nước rồi cho vào túi hoặc hộp bảo quản thực phẩm. Nên hút chân không loại bỏ hoàn toàn không khí bên trong túi thịt. Như vậy thịt sẽ bảo quản được lâu hơn và hàm lượng dinh dưỡng trong thịt cũng được giữ lại được cao hơn.

Để đảm bảo độ tươi ngon của thịt, nên chia nhỏ đóng gói thành nhiều phần. Nếu để nguyên miếng to đưa vào sẽ chiếm nhiều diện tích tủ. Mỗi lần nấu lại mất nhiều thời gian để chờ giã đông.

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

2. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

Điều chỉnh nhiệt độ là một trong những yếu tố bạn cần phải chú ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh. Bởi nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thực phẩm bị đông đá, mất nước, giảm vị ngon khi nấu. Nếu nhiệt độ không đủ lạnh là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, gây hư hỏng thực phẩm.

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

3. Để riêng các loại thịt chín và sống.

Khi bảo quản thịt bạn cần tránh để thịt sống và chín xếp chồng chất lên nhau. Bạn cần tách riêng để tránh ảnh hưởng tới mùi vị của thức ăn chín, hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Bạn nên để thịt chín được sử dụng trước nên cần đặt chúng ở vị trí thuận tiện lấy ra sử dụng ngay. Bạn nên để ở vị trí dễ lấy ra nhất như cửa tủ hoặc ngăn mát trên cùng. Đối với thịt chín cũng cần lưu ý phải để cho thịt được nguội hoàn toàn rồi mới đóng túi cho vào tủ lạnh để bảo quản.

4.Thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh.

Thời gian để bảo quản thịt ở trong tủ lạnh thì tùy thuộc vào từng loại. Nhưng để thịt của chúng ta còn được tươi ngon thì không nên để quá lâu trong tủ lạnh. Thường nếu không hút chân không thì không nên để quá 1 tuần. Bởi với cách đóng gói bảo quản thông thường không thể hoàn toàn kín. Như vậy sự oxi hóa cũng như vi khuẩn vẫn có thể phát triển được. Dù là chậm nhưng lâu rồi thì cũng sẽ làm suy giảm chất lượng của thịt được bảo quản. Còn với đóng gói bằng cách hút chân không trước khi bảo quản thì có thể kéo dài lâu hơn 3-4 lần so với thông thường. Cũng không thể lâu dài đến vài tháng nửa năm được.

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

Gợi ý sắp xếp các loại thực phẩm, thức ăn trong tủ lạnh.

Cánh cửa tủ lạnh

Cánh cửa vị trí ít được làm lạnh nhất. Vì thế, bạn có thể chọn cánh cửa tủ lạnh để bảo quản đồ khô và các loại gia vị khác. Ở kệ dưới cùng của cánh cửa được thiết kế chắc chắn và chịu lực nhiều hơn. Vậy nên bạn có thể bỏ các sản phẩm nặng hơn hoặc các chai nước ở đây.

Ngăn trên cùng

Đây là vị trí nằm gần bộ phận tỏa nhiệt của tủ lạnh nhất. Do đó, ngăn trên cùng sẽ giữ được thức ăn thừa, đồ uống, các thực phẩm ăn liền với thời gian lâu hơn. Vậy nên thức ăn vẫn đảm bảo hương vị của món ăn sau khi tái chế biến.

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

Những ngăn dưới

Bạn nên bảo quản trứng, sữa, trái cây, các loại thực phẩm trong túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm.

Khi lấy thịt trên ngăn đông ra, bạn nên để xuống ngăn mát để rã đông từ từ. Không nên bỏ bên ngoài trong thời gian rã đông để tránh vi khuẩn hay ruồi nhặng bám vào. Hãy bọc thật nhiều lớp túi ni lông để hạn chế mùi tanh hôi lây lan ra bên ngoài thức ăn khác và ám mùi tủ lạnh.

Hộc tủ lạnh

Hộc tủ có khả năng làm lạnh và giữ ẩm cao, bảo quản rau củ và trái cây được tươi lâu hơn. Bạn không nên giữ rau xanh quá lâu vì chúng sẽ bị úng và mềm nhũn chỉ trong thời gian ngắn. Rau xanh ăn tươi chế biến ngay sẽ ngon hơn bạn nhé!

Kết luận:

Trên đây là cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon, giàu giá trị dinh dưỡng mà Siêu thị A2Z chia sẻ đến bạn. Đừng quên là mỗi loại thực phẩm, các loại thịt sẽ có thời gian lưu trữ khác nhau. Vậy nên bạn hãy cân nhắc việc chọn mua số lượng thực phẩm phù hợp khi chế biến. Không nên mua một lần quá nhiều không cần thiết để không làm mất giá trị dinh dưỡng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Tags: , ,