Cách làm cơm cháy chà bông giòn ngon mê ly tại nhà

Cách làm cơm cháy chà bông được rất nhiều người quan tâm. Cơm cháy chà bông tưởng như là món ăn bình dân đậm chất quê. Nhưng lại là món ăn rất được nhiều người ưa chuộng, từ thành thị đến nông thôn bởi vị giòn giòn. Mặn mặn đậm đà thơm mùi mỡ hành và ngọt bùi của chà bông.

cách làm cơm cháy chà bông
cách làm cơm cháy chà bông

Tưởng đơn giản mà lại khó, cách làm cơm cháy làm sao để đúng vị và độ giòn. Sản phẩm tạo ra vừa không cháy quá, cháy quá ăn sẽ đắng. Hương vị và độ ngon đậm đà của cơm cháy khiến ai đã thưởng thức đều muốn ăn mãi. Bạn cần xem kỹ các bước dưới đây để biết cách làm cơm cháy chà bông giòn ngon khó cưỡng.

MỤC LỤC
1. Cách làm cơm cháy chà bông từ cơm nguội
2. Cách làm cơm cháy chà bông từ cơm mới nấu
3. Cách làm cơm cháy chà bông bằng máy sấy thực phẩm

1. Cách làm cơm cháy chà bông từ cơm nguội.

Nếu nhà vẫn còn thừa cơm từ bữa sáng hoặc bữa trưa bạn có thể bắt tay ngay vào chế biến. Không nên sử dụng cơm từ tối hôm trước vì có thể cơm bị thiu, biến chất ăn không tốt.

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm cháy chà bông:

– Cơm nguội 2 bát

– Hành lá: 100g

– Chà bông (ruốc heo): 100g

cách làm cơm cháy chà bông
cách làm cơm cháy chà bông

– Ớt bột 10g

– Dầu ăn

– Gia vị: Nước mắm ngon, đường, hạt tiêu

– Chảo chống dính

Cách làm cơm cháy từ cơm nguội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cơm nguội xới 2 bát con đổ ra tô to, dùng thìa dầm cho tơi cơm không bị vón cục. Cơm nguội càng tơi thì làm cơm cháy càng giòn.

Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá úa rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát con. Cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào rồi cho vào lò vi sóng quay 30 giây cho hành chín tái.

Nếu không có lò vi sóng, cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi đổ vào bát đựng hành.

Bước 2: Pha hỗn hợp nước mắm

Chuẩn bị một chiếc bát con, cho vào 1 thìa cơm nước mắm, 1 thìa cơm đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ớt bột sau đó dùng đũa khuấy đều.

Bước 3: Làm cơm cháy

Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào láng đều khắp mặt chảo để cơm không bị dính. Đun nóng già dầu ăn rồi múc từng thìa cơm vào dàn đều khắp mặt chảo.

Dùng thìa cơm miết, lèn cơm cơm xuống mặt chảo để tạo độ kết dính. Tiếp đó dùng chổi phết dầu, phết một lớp mỡ hành lên trên mặt cơm. Sau đó phết tiếp hỗn hợp nước mắm đã pha đều khắp hết mặt.

Đến khi cơm ngả màu vàng thì dùng thìa mỏng, dẹt nhẹ nhàng lách phần mép của cơm rồi lật úp lại. Dùng thìa miết chặt cơm xuống mặt chảo rồi phết dầu mỡ hành, nước mắm lên.

cách làm cơm cháy chà bông
cách làm cơm cháy chà bông

Thành phẩm:

Lách nhẹ mép chảo cơm xem đã vàng đều hay chưa thì tắt bếp. Đổ cơm ra đĩa to sau đó rắc chà bông lên trên. Khi chiên cơm bật lửa to vừa phải để không bị cháy. Khi xong sẽ có được món cơm cháy giòn ngon thứ thiệt, vị đậm đà. Vị bùi bùi của cơm cháy và chà bông ngon hết nấc.

Mẹo làm cơm cháy giòn ngon:

– Khi cho cơm vào chảo để rán vàng, nên dàn đều một lớp cơm vừa mỏng để cơm kết dính và giòn đều. Dày cơm quá sẽ khó vàng giòn hơn, khi lật cơm dễ bị gãy vụn không thành miếng.

– Dùng chổi phết dầu dùng trong nhà bếp để phết mỡ hành và nước mắm pha sẽ đều hơn, không có chỗ mặn chỗ nhạt. Dùng thìa rưới sẽ không đều.

2. Cách làm cơm cháy chà bông từ cơm mới nấu.

Nếu như thích ăn món cơm cháy nhưng nhà lại vừa hết cơm nguội, hãy nấu ngay một nồi cơm mới rồi làm theo công thức dưới đây đảm bảo bạn sẽ không thất vọng.

Nguyên liệu làm cơm cháy

– Gạo nếp (hoặc gạo tẻ): 1,5 bát con

– Chà bông: 150g

– Hành lá: 5 cây

– Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối tinh, đường, ớt bột

Các bước làm cơm cháy chà bông từ cơm mới nấu.

Bước 1: Nấu cơm

Chọn gạo nếp để nấu khi ăn sẽ thơm và ngon hơn so với gạo tẻ. Vo gạo sạch rồi cho vào nồi cơm điện.

Cho thêm 1 thìa cà phê muối tinh, 1 thìa cà phê đường rồi trộn đều với gạo sau đó cho vào nấu. Không nên để cơm nát, nát sẽ không làm được

Cơm chín, bạn đổ cơm ra rá đựng, tãi cơm ra cho nguội.

cách làm cơm cháy chà bông
cách làm cơm cháy chà bông

Bước 2: Làm nước sốt mắm, mỡ hành

Hành rửa sạch thái nhỏ cho vào bát con.

Pha nước hỗn hợp nước mắm gồm: 1 thìa canh nước mắm, nửa thìa canh đường, 1 thìa cà phê ớt bột rồi khuấy đều cho tan hết.

Cho chảo lên bếp cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng già sau đó múc một thìa cho vào bát hành lá vừa thái.

Vẫn chảo đó, đổ hỗn hợp nước mắm vừa pha vào đun sôi rồi đổ ra bát. Rửa sạch chảo

Bước 3: Làm cơm cháy mới nấu

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào láng đều mặt chảo. Múc cơm cho vào, dùng thìa miết cơm xuống mặt chảo đến khi cơm khô kết dính lại thì lật mặt còn lại xuống, miết cơm rồi rán đến khi hơi vàng thì nhẹ nhàng đổ ra khay để nguội. Cứ thế làm đến hết cơm thì thôi. Sau đó, dùng kéo cắt cơm cháy thành các miếng to vừa ăn.

Dùng chảo sâu lòng, bật bếp cho dầu ngập ½ chảo rồi đun nóng già. Thả cơm cháy vào chiên vàng giòn nở bung hết thì vớt ra để thấm dầu.

Bước 4: Hoàn thành cơm cháy chà bông

Cơm sau khi chiên vàng xong ăn sẽ rất giòn, trước khi ăn, xếp cơm cháy ra đĩa rồi rải đều lớp chà bông lên mặt sau đó rưới nước sốt mắm và mỡ hành lên trên rồi thưởng thức. Với cách làm này cơm cháy giòn ngon như ngoài hàng làm mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh, ngon bổ dưỡng.

3. Cách làm cơm cháy chà bông bằng máy sấy khô thực phẩm.

So với hai cách làm cơm cháy chà bông ở trên, phương pháp làm cơm cháy bằng máy sấy hiệu quả hơn. Bạn chỉ cần đầu tư cho mình một chiếc máy sấy thực phẩm, mọi công việc sau đó hoàn toàn tự động. Bạn sẽ làm khô những miếng cơm cháy nhanh chóng, không bị vỡ vụn hay nát cơm. Bạn có thể tham khảo máy sấy thực phẩm 6 khay tại đây, diện tích sấy vừa, sấy nhanh và đồng đều.

Cách thực hiện:

a, Chọn gạo

Để làm món cơm cháy, các bạn dùng gạo nếp nhé. Theo kinh nghiệm của nhiều người thì dùng gạo tám thơm Hải Hậu, Nam Định sẽ cho ra món cơm cháy ngon nhất.

b, Nấu cơm

Gạo sau khi vo sạch cho vào nồi để nấu. Để có được hương vị ngon. Bạn nên dùng nồi gang đáy dày để nấu. Nước khi nấu cho vừa đủ để gạo không bị nhão. Sau khi cơm chín, vét cơm ra để nguội.

cách làm cơm cháy chà bông
cách làm cơm cháy chà bông

c, Chuẩn bị sấy

Trải đều cơm lên khay sấy, nếu bạn muốn cho đẹp thì có thể nặn thành hình bánh hoặc dùng khuôn cũng được. Không nên nén khuôn chặt quá nhé.

d, Sấy cơm cháy

Cho khay sấy vào máy và điều chỉnh cài đặt nhiệt độ sấy 60 độ C. Độ ẩm 20% và thời gian sấy 3 giờ.

đ, Mang khay sấy ra ngoài để nguội

Sau thời gian sấy khô trên, cơm cháy đã khô, bạn lấy khay sấy ra ngoài để nguội. Cho cơm cháy vào túi nilon buộc chặt để bảo quản.

e, Chiên cơm cháy

Chuẩn bị chảo, bắc lên bếp. Cho dầu vào chảo để chiên cơm vừa sấy xong. Cho cơm cháy vào chiên sao cho hạt cơm vàng nở bung ra là được.

f, Thưởng thức

Sau khi hoàn thành cách làm cơm cháy chà bông bằng máy sấy thực phẩm. Để ráo mỡ và thưởng thức món cơm cháy ăn kèm với loại nước chấm hoặc gia vị mà bạn thích. Thông thường mọi người sẽ ăn cùng với nước sốt dê, kho quẹt, ruốc bông, hành phi hoặc xì dầu.

cách làm cơm cháy chà bông
cách làm cơm cháy chà bông

Mẹo bảo quản tốt nhất dành cho món cơm cháy chà bông

Sau khi hoàn thành cách làm cơm cháy chà bông tại nhà, bạn có thể bảo quản bằng các cách truyền thống hay làm. Như: bảo quản bằng túi nilon, đựng hũ thủy tinh,… Đặc biệt, mình khuyên các bạn nên sử dụng đóng gói cơm cháy bằng túi chân không. Kết hợp hoàn hảo nhất đó là hút chân không bằng máy hút chân không mini dành cho gia đình P290. Mời bạn xem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây. Giúp cho món cơm cháy chà bông của bạn bảo quản được lâu hơn trong một thời gian dài. Hãy lấy ra dùng khi thèm ăn nhé.

Sau phần hướng dẫn cách làm cơm cháy chà bông của mình, chắc chắn bạn đã có thể làm cơm cháy tại nhà rồi phải không nào. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

 

 

 

 

 

 

 

Tags: ,