Cách làm mứt bí đao tại nhà đơn giản chỉ trong 7 bước

Cách làm mứt bí đao tại nhà đơn giản mà chất lượng không thua gì hàng ngoài các cửa hàng, siêu thị. Mứt bí đao là một trong những món ăn rất được phổ biến vào mỗi dịp Tết đến. Với các bước làm đơn giản mà A2Z chi sẻ dưới đây. Bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà mỗi khi muốn ăn, mà không mất quá nhiều thời gian.

Cách làm mứt bí đao dẻo thơm ngon ngọt ăn là nghiền
Cách làm mứt bí đao tại nhà đẹp – ngon không thua gì hàng ngoài siêu thị

Cách làm mứt bí đao dẻo thơm ngon ngọt ăn là nghiền.

Nguyên liệu để làm mứt bí đao tại nhà

Bí đao là loại thực phẩm phổ biến, được sử dụng tron những bữa cơm hàng ngày. Do đó, việc tìm nguyên liệu để làm món mứt bí đao sẽ không có gì khó khăn. Khi lựa chọn bí để làm mứt, các bạn cần phải chọn những trái bí già, có lớp phấn trắng trên vỏ. Như vậy thì mứt bí làm ra sẽ được giòn và thơm.

  • Hai trái bí đao già khoảng 10kg.
  • Đường cát trắng khoảng 4-5kg.
  • Nước vôi trong khoảng 8 lít.
  • Phèn chua khoảng 25g.
  • Nước hoa bưởi để tạo mùi thơm cho mứt.

    Cách làm mứt bí đao dẻo thơm ngon ngọt ăn là nghiền
    Chọn bí đao cho món mứt bí đao

Dụng cụ cần chuẩn bị để làm mứt bí đao

  • Bát tô lớn, bát nhỏ.
  • Dao, dĩa, thì, rổ…
  • Nồi, chảo, chậu.
  • Hũ nhựa hoặc thủy tinh để đựng mứt sau khi làm xong.

Cách làm mứt bí đao tại nhà đơn giản

#1. Sơ chế nguyên liệu làm mứt

Bí đem gọt vỏ bổ làm đôi, rửa sạch, nạo sạch ruột. Giữ lại phần ngoài xanh và phần giữa đủ giòn để làm mứt. Còn phần trong mềm xốp thì nên bỏ đi. Nếu muốn mứt bí trắng thì bỏ bớt phần thịt xanh đi. Rồi sau đó cắt bí thành hình con chì với độ dài khoảng 5-7cm.

#2. Ngâm bí vào nước vôi trong

Sau khi đã xắt bí xong. Thì đem đi ngâm với phần nước vôi trong đã được chuẩn bị trước đó. Ngâm khoảng 8 tiếng, hoặc có thể để qua đêm thì sẽ được tốt hơn.

Lưu ý: Khi ngâm phải nước vôi trong được ngập qua mặt bí. Nước vôi trong có tác dụng giữ cho miếng bí được cứng giòn, không bị nhũn mềm khi chế biến.

Sau khi ngâm đủ thời gian rồi thì vớt ra rổ. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, rồi để cho ráo nước.

Cách làm mứt bí đao tại nhà
Cách làm mứt bí đao dẻo thơm ngon ngọt ăn là nghiền

#3. Sơ bí với phèn chua

Đun sôi hỗn hợp khoảng 25g phèn chua với 3 lít nước. Khi nước sôi bạn cho phần bí đã được ngâm qua nước vôi trong vào chần khoảng 1-2 phút để bí có độ trong. Sau đó, đổ bí ra rổ rồi nhanh tay xả ngay nước lạnh vào. Rồi để ở nơi thoáng gió để bề mặt của miếng bị được khô.

#4. Ngâm bí với đường trắng

Ướp bí với đường theo tỷ lệ cứ 1kg bí thì bạn cho 750g đường. Ngâm trong khoảng 4 tiếng cho đến khi đường tan hoàn toàn là được. Thi thoảng bạn cũng cần phải đảo hoặc xóc xóc lên cho bí được ngấm đều đường.

Cách làm mứt bí đao
Ngâm bí đao với đường theo tỷ lệ

#5. Sên bí nước đường

Sau khi bí đã được ngấm đều đường. Bắc chảo lên bếp, đun cho chảo nóng rồi đổ phần bí và nước đường vào chảo (chọn loại chảo dày để không bị cháy trong lúc sên). Đun ở lửa vừa cho đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ. Đảo liên túi cho để các miếng bí không bị dính vào nhau, cho đến khi đường kết tinh màu trắng bao quanh bí. Rồi cho nước hoa bưởi vào, tiếp tục đảo cho đến khi đường kết tinh hoàn toàn thì tắt bếp.

#6. Sấy khô mứt bí bằng máy sấy thực phẩm

Công đoạn cuối cùng chính đem bí đi sấy hoặc phơi để mứt được khô hoàn toàn, không bị chảy nước. Nếu đem phơi nắng thì các bạn cần lưu ý là không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng. Vì tia UV trong ánh nắng sẽ làm giảm đi chất lượng của thực phẩm. Hoặc có thể sử dụng cách tối ưu hơn, đảm bảo vệ sinh hơn là sử dụng máy sấy khô thực phẩm. Do bề mặt xung quanh của mỗi miếng mứt bí đều được phủ đường. Nên khi sử dụng máy sấy các cần lưu ý là cài ở nhiệt độ thấp khoảng 50-60 độ là được. Vì nếu sấy ở nhiệt độ cao thì đường rất dễ bị cháy, khi đó miếng mứt bí của chúng ta sẽ không còn được đẹp.

Cách làm mứt bí đao dẻo thơm ngon ngọt ăn là nghiền
Cách làm mứt bí đao dẻo thơm ngon ngọt ăn là nghiền

Bảo quản mứt bí đao đúng cách

Sau khi hoàn thành món mứt bí đao thơm ngon. Thì mứt cần được bảo quản ở điều kiện môi trường khô ráo, thoáng mát. Nếu mứt sẽ rất dễ bị chảy nước. Có thể cho vào bọc nilon bọc kín hoặc cho vào các hủ, lọ đậy kín lại là được. Có điều kiện hơn thì sử dụng máy hút chân không đóng gói từng gói một. Sẽ để được lâu hơn, mà không phải lo bị chảy nước.

Cách làm mứt bí đao dẻo thơm ngon ngọt ăn là nghiền
Cách làm mứt bí đao ngon tại nhà

Cách làm mứt bí đao dẻo thơm ngon ngọt ăn là nghiền với công thức đơn giản trên đây. Hãy tự thực hiện món mứt bí đao thơm dẻo, món mứt truyền thống này nhé. Màu sắc mứt tươi sáng, hấp dẫn vô cùng đẹp mắt, mùi vị thơm ngon, hương vị ngon ngọt. Chúc các bạn thành công với món làm mứt bí đao tự làm tại nhà. Để tìm hiểu thêm các món ăn ngon khác mà Sieuthia2z.vn. đã tổng hợp, các bạn có thể vào mục Góc chia sẻ để tham khảo thêm nhé.

Tags: ,