Cách làm mứt khế sấy dẻo tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng

Món mứt khế sấy dẻo loại mứt với hương vị lạ miệng mà thơm ngon. Bạn đã biết cách làm mứt nào đặc biệt cho ngày Tết chưa? Nào cùng theo dõi cách làm mứt khế sấy dẻo tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng mà cực ngon này nhé! Cùng vào bếp trổ tài thôi!

Nếu ai yêu thích loại mứt trái cây có vị chua chua ngọt ngọt không thể bỏ qua món mứt khế. Mứt dẻo ráo, có vị ngọt dịu, mặn của muối, thơm ấm của gừng, sẽ rất hợp bên tách trà nóng. Để làm món mứt khế, chị em chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo cách làm mứt khế sấy dẻo tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng. Dưới đây là chi tiết cách làm đơn giản, nhanh chóng nhất dành cho bạn.

Cách làm mứt khế sấy dẻo tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng. 

Nguyên liệu làm mứt khế sấy dẻo

  • 1kg khế chua
  • 1 nhánh gừng (50 gr )
  • 450 gr đường kính trắng hoặc 550gr nếu bạn ăn ngọt
  • 1 ít vôi tôi

    Cách làm mứt khế sấy dẻo tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng
    cách chọn quả khế tươi

Cách làm mứt khế sấy dẻo như sau:

Bước 1: Sơ chế quả khế

Khế chua rửa sạch, bổ múi. Có thể bổ đôi múi để khế bớt chua, miếng nhỏ dễ ăn hơn. Sau khi bổ khế xong thì bạn cho khế ngâm vào nước vôi trong cùng khoảng 7-8 tiếng. Ngâm với nước vôi trong sẽ giúp cho khế cứng hơn khi sên mứt và khế giảm bớt vị chua. Sau đó thì bạn vớt khế ra đem rửa sạch cho hết nước vôi.

Cách làm mứt khế sấy dẻo tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng
sơ chế khế

Bước 2: Loại bỏ vị chua của khế

Tiếp đến, bạn đặt từng múi khế xuống thớt hoặc một mặt phẳng rồi dùng sống dao ép dẹp xuống. Làm như này sẽ giúp cho khế giảm bớt vị chưa nếu không là chua quá bạn cũng không thể ăn được đâu. Bạn ép khế với độ vừa phải vì nếu ép kỹ thì mứt khế cũng không còn ngon nữa.

Bước 3: Ngâm khế đã sơ chế với đường

Tiếp theo, bạn lấy một chiếc nồi sạch, sâu lòng rồi rải một lớp đường. Sau đó một lớp khế rồi lại rải tiếp 1 lớp đường lên trên rồi để cho khế ngấm đường.

Cách làm mứt khế sấy dẻo tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng
ngâm khế với đường

Bước tiếp theo của cách làm khế dẻo là bạn đặt nồi khế lên bếp đun sôi ở lửa vừa. Vừa đun vừa hớt bọt, bạn chỉ bật lửa ở chế độ nhỏ thôi nhé!

Khi nào bạn thấy mứt chuyển qua màu cánh gián thì bạn cho gừng giã nhỏ vào và đảo đều.

Bước 4: Đun cho miếng khế sánh đường

Bạn đun thêm thấy đường hơi sệt sệt, nước đường đã xâm xấp và quyện với miếng khế thì tắt bếp. Bạn hạ lửa ở mức nhỏ nhất để đun đến khi đường sánh lại. Miếng khế hơi khô lại thì bạn tắt bếp, sau đó cho ra khay rồi phơi hoặc sấy khô mứt khế. Vậy là hoàn thành xong khế mứt sấy dẻo rồi!

Sấy mứt khế dẻo bằng máy sấy thực phẩm

Sau khi sên đường, mứt khế dẻo sẽ rất ướt nên bạn cần làm khô mứt khế bằng cách phơi nắng (không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng), hoặc sử dụng máy sấy khô thực phẩm. Để tiết kiệm thời gian hoặc làm nhiều bạn hãy dùng máy sấy thực phẩm để sấy mứt khế. Mứt khế xếp đều 1 lớp vào khay, bạn cài đặt nhiệt độ sấy ở mức nhiệt độ 65 độ C – 70 độ C. Thời gian 3-5 giờ đến khi mứt khế khô tùy vào độ ẩm cuối cùng của sản phẩm. Khi sấy mứt khế bằng máy sấy hoa quả không nên sấy nhiệt độ quá cao sẽ dễ bị cháy do có đường. Và không nên sấy quá khô mứt sẽ không ngon, vì như vậy mứt sẽ bị cứng.

Cách làm mứt khế sấy dẻo tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng
Cách làm mứt khế sấy dẻo tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng

Công dụng của mứt khế dẻo đối với sức khỏe con người.

1. Cải thiện bệnh tiểu đường

Trong 100 gam khế có 2,8 gam chất xơ, một nguồn bổ sung chất xơ lý tưởng cho cơ thể. Chất xơ có khả năng ngăn chặn quá trình giải phóng glucose trong cơ thể bạn. Giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong máu. Ngoài ra, khế là một loại thực phẩm ít calo, giàu chất dinh dưỡng. Có thể hỗ trợ người bệnh kiểm soát cân nặng một cách lành mạnh. Ngăn ngừa sự phát triển của việc kháng insulin của cơ thể.

2. Giảm viêm

Viêm là một tình trạng rất nguy hiểm và gây nên nhiều tác hại cho cơ thể. Viêm cấp tính là một quá trình miễn dịch quan trọng xây dựng để bảo vệ cơ thể chống xâm nhập có hại. Viêm mãn tính lại đem đến nhiều tác dụng phụ cho cơ thể. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài gây nên các bệnh mãn tính như bệnh tim và rối loạn tự miễn dịch. Khế loại quả rất giàu chất chống oxy hóa, làm giảm stress oxy hóa và làm giảm viêm.

3. Tốt cho da

Khế là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Vitamin C đã được chứng minh là có tác dụng làm sạch các độc tố có trong cơ thể. Cùng các chất chống viêm giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về da như viêm da. Vitamin C còn tham gia vào quá trình thúc đẩy sản sinh collagen của cơ thể. Ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự xuất hiện của các nếp nhăn, giữ cho làn da rạng rỡ, tươi sáng.

Cách làm mứt khế sấy dẻo tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng
Cách làm mứt khế sấy dẻo tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng

4. Tăng cường khả năng miễn dịch

Khế được biết đến là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời đến từ thiên nhiên. Bổ sung khế làm giảm tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp, cảm lạnh thông thường. Bảo vệ bạn khỏi các tình trạng bệnh khác như sốt rét, viêm phổi và nhiễm trùng dạ dày.

Nó còn là một loại quả chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tác hại của quá trình oxy hóa, các gốc tự do. Làm giảm nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng và bệnh mãn tính.

5. Tốt cho hệ tiêu hóa

Quả khế là loại trái cây giàu chất xơ có tác dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chất xơ di chuyển chậm trong cơ thể, làm tăng nhu động ruột. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Kết luận.

Hy vọng với cách làm mứt khế dẻo bạn có thể làm thêm một món mứt mới cho cả gia đình mình thưởng thức. Ngày Tết thêm một chút hương vị, một chút sắc hương cho thêm đậm đà. Chúc các bạn thành công và thưởng thức món mứt khế dẻo tuyệt ngon nhé!

Tags: , ,