Cách làm vải khô tại nhà đơn giản

Vải là một loại trái cây nhiệt đới, có vị ngọt và thơm. Có nhiều cách để làm vải khô tại nhà là có thể phơi nắng hoặc sử dụng các loại máy sấy thực phẩm gia đình. Vải sấy khô có vị ngọt khá đậm, dẻo. Và vẫn giữ được những giá trị dinh dưỡng như quả vải tươi. Là cung cấp các vitamin, chất xơ, khoáng chất và các chất chống oxi hóa. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn một số cách làm vải khô tại nhà đơn giản.

Cách làm vải sấy khô
Cách làm vải sấy khô

Chuẩn bị nguyên liệu làm vải thiều sấy khô

Để những quả vải sau khi sấy khô được thơm ngon. Thì khâu chọn những quả vải tươi phải thật cẩn thận và tỉ mỉ. Loại vải thiều Bắc Giang để sấy khô, bởi vải thiều vỏ mỏng, mọng nước và hạt nhỏ. Chọn loại quả vừa chín đến, vỏ có màu hồng đỏ tươi, nhìn đẹp mắt. Loại bỏ những quả có dấu hiệu bị thâm, vỏ có đốm đen và những quả bị sâu cắn.Trung bình cứ 10kg vải quả tươi sẽ cho 4-6kg vải quả khô.

Cách làm vải sấy khô
Cách làm vải sấy khô

Sơ chế vải quả trước khi làm khô

  • Dùng kéo để cắt vải quả ra khỏi cuống (không nên cắt sát quá, chừa phần cuống lại khoảng 5mm).
  • Rửa sạch quả vải, ngâm qua nước muối loãng khoảng 15 phút. Vớt ra rửa lại với nước sạch, rồi để ráo.
  • Để lưu giữ lại được hương vị của quả vải tươi ban đầu. Trước khi đem đi sấy khô hay phơi nắng, đem trần qua nước sôi khoảng 5 phút.

Cách làm vải khô bằng phơi nắng

Cách làm vải khô tại nhà
Cách làm vải khô tại nhà

Cách làm vải khô bằng phơi nắng là phương pháp truyền thống, thủ công. Trái vải sau khi đã được sơ chế thì xếp vào nia, mẹt. Rồi đem ra phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nên chọn những hôm thời tiết có nắng to để phơi. Bởi vì các loại trái cây sẽ rất dễ bị hỏng, đặc biệt là những loại trái cây có nhiều đường đường và nước. Phơi liên tục khoảng 9 đến 10 ngày là vải có thể khô được. Do trong vải có chứa nhiều đường và nước nên thời gian khô cũng sẽ lâu.

Làm vải khô bằng cách này thì vải sẽ được khô đều. Tuy nhiên là khá mất thời gian và công sức. Còn phải phụ thuộc vào thời tiết. Và không phải ở đâu cũng có không gian để có thể phơi vải.

Cách làm vải khô bằng máy sấy khô thực phẩm

Làm vải sấy khô bằng máy sấy khô thực phẩm
Làm vải sấy khô bằng máy sấy khô thực phẩm

 Máy sấy trái cây đang được sử dụng nhiều hiện nay, đặc biệt là ở các thành phố. Do không có không gian để phơi nắng và môi trường không được đảm bảo. Máy sấy thực phẩm hiện nay có hai hai dòng máy: máy sấy thực phẩm gia đìnhmáy sấy khô thực phẩm công nghiệp. Tùy vào khối lượng vải bạn muốn sấy khô mà lựa chọn loại máy sấy thực phẩm cho phù hợp. Sử dụng máy sấy để làm khô vải thì sẽ rút ngắn được thời gian. Không chiếm nhiều diện tích và lại có thể đảm bảo được vấn đề về vệ sinh thực phẩm.

Để sấy khô cho vải, bạn cần phải làm sạch cho máy sấy. Sau đó xếp những quả vải đã được sơ chế lên từng khay sấy. Mỗi khay chỉ nên xếp một lớp, không nên xếp chồng lên nhau. Với các máy sấy trái cây gia đình thì khoảng cách giữa các khay là nhỏ. Nên khi sử dụng để sấy vải, bạn nên bỏ bớt vài khay ra. Để buồng sấy có độ thông thoáng, như vậy vải sấy sẽ được nhanh khô và không bị đọng hơi nước bên trong. Bạn cài đặt nhiệt độ sấy cho vải khoảng 50 – 60 độ C. Không nên muốn sấy nhanh mà cài nhiệt độ cao, như vậy vải sẽ dễ bị cháy. Thời gian sấy khô cho vải thì khoảng 22 -24 tiếng. Rút ngắn được khá nhiều thời gian so với việc phơi ngoài trời nắng.

Cách làm vải sấy khô bằng nồi chiên không dầu

Cách làm vài khô bằng nồi chiên không dầu
Cách làm vài khô bằng nồi chiên không dầu

Sử dụng nồi chiên không dầu để làm vải khô tại nhà cũng là cách mà đang được nhiều chị em lựa chọn.

Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Sau đó, cho vải quả đã được sơ chế vào nồi. Nhiệt độ để sấy vải các bạn cài ở mức 80 độ C. Cứ sấy được 30 phút thì các bạn rút nồi ra đảo 1 lần. Để cho vải của chúng ta được khô đều. Lặp đi lặp lại như vậy khoảng 7-8 lần. Khi thấy vỏ vải đã khô, bạn bóc vỏ ra cùi vải bên trong đã chuyển màu nâu và co lại. Ăn thấy dẻo dẻo dai dai là được.


Quả vải sấy khô sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu sẫm, trông khá hấp dẫn. Có vị ngọt đậm, ăn dẻo dẻo dai dai.

Với món vải sấy khô này, bạn có thể sử dụng để chế biến nhiều món đồ uống để giải khát hoặc nhâm nhi cũng khá thú vị.

Cách bảo quản vải sau khi sấy khô

Thời tiết của Việt Nam là nóng ẩm, là điều kiện thuận lợi để cho vi sinh vật nấm mốc phát triển. Do đó, vải sau khi được sấy khô bạn cần phải đóng gói kín để không bị ẩm trở lại.

Vải sau khi sấy khô thì để bên ngoài nguội hoàn toàn. Sau đó, bạn chia ra từng phần vừa ăn 1 lần vào trong các túi nilon (hoặc hộp có nắp đậy kín) bọc kín. Lộn ngược túi lại và bọc thêm một lóp túi nilon nữa. Rồi dồn các túi nhỏ vào một túi lớn buộc kín miệng để vào nơi khô ráo thoáng mát. Sau khoảng 2-3 tháng thì bạn đem ra phơi lại rồi đóng gói lại như lần đầu.

Cách bảo quản vài sấy khô
Cách bảo quản vài sấy khô bằng hút chân không

Nếu có điều kiện thì bạn có thể sắm một chiếc máy hút chân không gia đình để đóng gói chân không cho vải sấy khô. Vì khi hút chân không thì không khí bên trong đã được loại bỏ hết ra ngoài. Sẽ không còn hơi ẩm hay oxi bên trong, thì thời gian cũng như chất lượng vải khô bảo quản sẽ được tốt hơn.

Một số lưu ý khi ăn vải sấy khô:

  • Hạn chế hoặc không nên ăn khi mắc bệnh tiểu đường.
  • Không nên ăn nhiều trong một lúc. Trung bình mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 10 quả đổ lại.
  • Có thể sử dụng vải sấy khô để làm một số đồ uống giải khát hoặc món ăn vặt.

Công dụng của vải thiều sấy khô

Công dụng của vải thiều sấy khô
Công dụng của vải thiều sấy khô

Giá trị dinh dưỡng trong quả vải thiều sấy khô

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g vải thiều sấy khô:

  • 66g Carlo.
  • 0.8g Đạm.
  • 15.2g Đường.
  • 1.3g chất xơ.
  • 0.4 Chất béo.
  • 0.8g Protein
  • 171mg Kali
  • 10mg Magie
  • 5mg Canxi
  • 0.3mg Sắt
  • Và nhiều Vitamin khoáng chất khác.

Một số lợi ích của vải thiều sấy khô

Vải thiều không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

  • Hợp chất Quercitin, Kaemferol và Flavones: Hỗ trợ ngăn ngừa tế bào tự do phát triển, phòng chống ung thư nhất là ung thư vú ở phụ nữ.
  • Chất Polyphenol có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp.
  • Chất xơ: Giúp cải thiện vị giác, hệ tiêu hóa và làm sạch đường ruột.
  • Vitamin C và B: Giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng. Chống lại tình trạng lão hóa.
  • Hỗ trợ giúp chắc khỏe xương.
  • Hỗ trợ giảm cân. Tuy trong vải hàm lượng đường khá cao, nhưng lại ít Carlo.
  • Chất Oligonol giúp đào thải mỡ thừa, giảm mệt mỏi.

Cách chọn mua vải thều sấy khô

Cách chon mua vải thiều sấy khô
Cách chon mua vải thiều sấy khô

Vải sấy khô rất tốt cho sức khỏe. Nhưng khi chọn mua bạn cần phải lưu ý, cẩn thận tránh mua phải loại vải sấy khô cũ, bị nấm mốc. Ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số tiêu chí, bạn có thể dựa vào để lựa chọn khi mua vải thiều sấy khô nhé:

  • Vỏ: lớp vỏ có màu nâu cam, giòn. Bóp mạnh tay sẽ bị nứt chứ không phải móp. Không chọn mua những quả có lớp phẩn bên ngoài. Lớp trắng này có thể do nấm mốc tạo thành.
  • Phần cùi vải: có màu nâu hơi óng, khi ăn sẽ có độ dẻo và dai nhẹ.
  • Vải sấy khô sẽ có vị ngọt đậm, hơi có chút vị chua và có mùi thơm thoang thoảng như mùi vải tươi.

 

Tags: , , ,