Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì? Nên sử dụng máy hút chân không loại nào?

Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không là cách loại bỏ hoàn toàn không khí ra khỏi túi thực phẩm. Sau đó hàn niêm phong kín miệng túi, để không khí không bị hút ngược trở lại. Để thực hiện phương pháp này, chúng ta sẽ cần sử dụng các dụng cụ cầm tay hoặc các máy hút chân không chuyên dụng. Vậy, hút chân không cho thực phẩm có tác dụng gì? Và nên sử dụng máy hút chân không loại nào tốt?

Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì
Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì

Môi trường chân không là gì

Môi trường chân không là môi trường không chứa vật chất bên trong nó. Như vậy, chân không sẽ có thể tích khác không và khối lượng bằng không. Và còn là nơi không có áp suất (Theo wiki pedia). Do đó, trạng thái chân không là trạng thái có áp suất nhỏ hơn áp suất trung bình chuẩn của khí quyển. Và được chia thành:

 • Chân không thấp (p>100Pa)
 • Chân không trung bình (100Pa>p>0.1Pa)
 • Chân không cao (0.1Pa>p>10−5Pa)
 • Chân không siêu cao (p<10−5Pa)

Hút chân không cho thực phẩm có tác dụng gì?

1. Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không

Đối với thực phẩm hút chân không là loại bỏ đi toàn bộ lượng không khí tồn dư xung quanh thực phẩm. Thực phẩm được đóng gói hút chân không sẽ bảo quản được lâu hơn 3-5 lần so với các cách bảo quản thông thường. Bởi vì, ở môi trường chân không các vi khuẩn, vi sinh vật, nấm mốc, nấm men sẽ không phát triển được. Nên thực phẩm sẽ giữ được dưỡng chất lâu hơn. Không có oxi, thực phẩm sẽ không bị oxi hóa. Tránh được tình trạng ôi thiu ở các đồ thực phẩm chín.

Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì
Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì
 • Bảo quản thực phẩm bằng đóng gói chân không thì các bạn sẽ không cần phải sử dụng đến sự hỗ trợ của các chất bảo quản.
 • Giữ cho độ ẩm của thực phẩm được tự nhiên như ban đầu.
 • Các đồ thực phẩm khô không bị ẩm mốc trở lại.
 • Tăng được khối lượng thực phẩm bảo quản trong tủ.
 • Ngăn không cho các đồ thực phẩm tươi sống chín bị ảnh hưởng đến nhau.

2. Những lợi ích bảo quản thực phẩm bằng phương pháp đóng gói chân không

Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì
Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì

Đóng gói chân không bảo quản thực phẩm giúp bạn tiết kiệm thời gian

Khi đóng gói chân không là các bạn đã chia khẩu phần ăn cho gia đình theo từng bữa. Phần thực phẩm cho bữa sau sẽ không bị ảnh hưởng. Đến mỗi bữa, bạn chỉ cần lấy đủ phần ăn ra chế biến là xong. Như vậy là bữa ăn nào của gia đình bạn cũng được đảm bảo vệ sinh.

Hút chân không bảo quản cho thực phẩm giúp tiết kiệm chi phí

Với các đồ thực phẩm thịt, cá, hải sản khi đóng gói hút chân không sẽ có thể bảo quản lên nửa năm. Mà chất lượng vẫn luôn được tươi ngon như mới mua. Như vậy, bạn chỉ cần đi chợ một lần mua với khối lượng đủ ăn trong 10 ngày nửa tháng. Sau đó về bạn chia nhỏ cho vừa với từng bữa ăn. Rồi cho vào túi hút chân không hàn niêm phong lại. Xếp gọn vào ngăn đông để sử dụng dần.

Hút chân không đảm bảo chất lượng cho thực phẩm bảo quản

Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì
Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì

Khi hút chân không cho thực phẩm là đã loại bỏ đi oxi không khí. Như vậy thì các vi khuẩn, nấm mốc, nấm men hay các enzym nội tại của thực phẩm sẽ không có điều kiện để phát triển. Thực phẩm không bị biến đổi hay phân hủy. Nên chất lượng dinh dưỡng vẫn được giữ lại gần như nguyên vẹn.

Hơn nữa là độ tươi ngon của các loại thực phẩm tươi sống cũng sẽ được giữ lại y nguyên ban đầu. Nhờ phần túi đóng gói chân không đã ôm sát vào thực phẩm, khiến cho hơi nước không thể thoát đi được.

Hút chân không bảo quản cho thức ăn còn dư

Trong bữa ăn của gia đình thì không thể tránh được sẽ có nhưng bữa còn dư lại thức ăn. Để tránh lãng phí thì các bạn có thể sử dụng máy hút chân không để đóng gói lại. Sau đó đưa vào tủ lạnh để hôm sau ăn. Khi hút chân không cho các đồ chín thì có thể bảo quản được 3-5 ngày khi để ở ngăn mát tủ lạnh. Hoặc lên đến vài tuần nếu để ở ngăn đá.

Đóng gói chân không cho thực phẩm sẽ thuận tiện cho việc di chuyển

Tách các phần thức ăn ra, rồi sau đó hút chân không và hàn niêm phong lại. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng mang theo bên mình khi di chuyển. Xếp gọn chúng vào trong balo túi xách mà không sợ bị đổ hay lẫn lộn các món với nhau.

Những hạn chế khi hút chân không cho thực phẩm

Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì
Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì

Tác dụng của hút chân không cho thực phẩm có rất nhiều. Và cũng đang là phương pháp ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên nó chưa hẳn đã là phương pháp hoàn hảo. Đây chỉ là phương pháp tốt nhất hiện nay trong bảo quản thực phẩm. Nó vẫn còn tồn tại những hạn chế mà chưa thể khắc phục được.

 • Bạn nên biết rằng, trong bản thân của thực phẩm vẫn sẽ chứa không khí. Và có một số loại vi khuẩn vẫn có thể tồn tại trong môi trường yếm khí. Nên hút chân không không thể ngăn cản hoàn toàn hư hỏng thực phẩm. Mà chỉ có tác dụng làm chậm lại quá trình hư hỏng.
 • Tác dụng của hút chân không cho thực phẩm cần được kết hợp với bảo quản lạnh. Theo nghiên cứu, khi giảm nhiệt độ bảo quản thực phẩm xuống dưới 4 độ C đối với rau củ quả. Và dưới -17 độ C đối với thịt, cá, hải sản. Sẽ làm chậm đi sự phát triển của vi khuẩn, nhưng không thể tiêu diệt được chúng.
 • Ngoài ra, không phải tất cả các đồ thực phẩm hút chân không đều tốt. Các loại thực phẩm như: ngô, gạo, đậu…bột, sữa không cần phải đóng gói hút chân không. Với một số loại rau khi hút chân không thì cũng chỉ bảo quản được từ 3-4 ngày.

Các đồ thực phẩm tươi sống khi hút chân không để bảo quản các bạn cần phải lưu ý. Với các loại thịt, cá, hải sản, củ quả các loại nên rửa sạch sẽ, để khô ráo nước rồi mới chia nhỏ hút chân không. Còn với các loại rau thì chỉ cần nhặt bỏ các phần hư hỏng và đất cát, để khô ráo bề mặt rồi cho vào túi đóng gói ( Tuyệt đối không nên rửa rau rồi mới cho vào tủ bảo quản).

Nên sử dụng máy hút chân không loại nào để đóng gói bảo quản cho thực phẩm?

Máy hút chân không cơ bản được chia thành hai loại:

 1. Máy hút chân không mini hay còn gọi là máy hút chân không gia đình: Đây là dòng máy dùng cho gia đình và các hộ kinh doanh có số lượng đóng gói không nhiều.
 2. Máy hút chân không công nghiệp là máy được sử dụng cho nhu cầu đóng gói chân không thực phẩm với số lượng lớn.

Nên mua máy hút chân không gia đình loại nào?

Nên mua máu hút chân không loại nào tốt
Nên mua máu hút chân không loại nào tốt

Hiện nay trên thị trường dòng máy hút chân không gia đình có hai dòng máy chính:

 1. Dòng máy hút chân không bằng buồng hút: Dòng máy này có ưu điểm đó là cách sử dụng và vận hành rất dễ dàng, nhẹ nhàng. Và có thể đóng gói chân không cùng lúc cho nhiều túi, chỉ cần đặt vừa với đường hàn của máy. Nhưng nhược điểm của máy là chỉ sử dụng được cho túi có ít nhất một mặt nhám và loại túi Kraff gấp hai bên. Và các túi này thì giá thành khá cao.
 2. Dòng máy thứ hai là máy hút chân không bằng vòi: Ưu điểm của các loại máy này là sử dụng cho các loại túi hai mặt trơn. Túi hai mặt trơn này thì rẻ hơn nhiều so với túi mặt nhám. Nhược điểm của máy là sử dụng khá nặng tay khi đóng mở phần nắp máy.

Vậy máy hút chân không gia đình loại nào tốt?

Cả hai loại điều có những ưu và nhược điểm riêng. Về công suất đóng gói chân không và độ chân không sau khi hút cả hai loại đều tương đương nhau. Khác nhau về loại túi sử dụng. Nếu bạn muốn lựa chọn sản phẩm thiên về kinh tế thì chọn máy hút chân không vòi hút (hay còn gọi là máy hút chân không không kén túi). Còn muốn thiên về tính năng vận hành thì hãy lựa chọn máy hút chân không buồng hút (máy hút chân không kén túi).

Xem thêm chi tiết các loại máy hút chân không gia đình tại đây.

Nên mua máy hút chân không công nghiệp loại nào tốt?

Nên mua máy hút chân không công nghiệp loại nào tốt
Nên mua máy hút chân không công nghiệp loại nào tốt

Máy hút chân không công nghiệp cơ bản cũng có hai dòng máy. Đó là máy hút chân không buồng và máy hút chân không vòi ngoài. Với máy hút chân không công nghiệp thì cả hai dòng này đều không kén túi sử dụng.

 1. Máy hút chân không buồng: là dòng máy hoạt động theo cơ chế buồng ép chân không. Với máy này thì có thể đóng gói cho nhiều túi cùng lúc. Dòng máy buồng này cũng có hai loại là loại máy hút chân không 1 buồng và máy hút chân không 2 buồng. Và kích thước túi hút chân không sử dụng cho dòng máy này sẽ không lớn.
 2. Máy hút chân không vòi ngoài: là dòng máy hút chân không trực tiếp bằng vòi hút. Với dòng máy này thì mỗi lần chỉ đóng gói chân không được cho một túi. Nhưng lại không giới hạn về chiều dài túi đóng gói. Mà chỉ bị giới hạn về chiều rộng miệng túi đóng gói.

Để đóng gói chân không cho thực phẩm thường sẽ sử dụng dòng máy hút chân không buồng. Vì kích thước đóng gói chân không thực phẩm thường không lớn. Còn dòng máy hút chân không vòi ngoài sẽ được sử dụng để đóng gói chân không cho quần áo, chăn màn, quần áo bảo hộ lao động.

Xem thêm chi tiết các dòng máy hút chân không công nghiệp tại đây.